VÀNG TRẮNG LÀ GÌ ? VÌ SAO VÀNG TRẮNG ĐƯỢC DÙNG LÀM TRANG SỨC CAO CẤP

 

Vàng trắng là gì ? Trong chế tác trang sức, ngày nay vàng trắng rất được ưa chuộng vì vẻ đẹp sang trọng và sáng bóng của nó, đồng thời giá thành của vàng trắng thấp hơn kim loại quý Platinum rất nhiều. Tuy nhiên, dù rất phổ biến trong ngành trang sức nhưng đa phần vàng trắng vẫn bị lẫn lộn với platinum hay còn gọi là bạch kim. Vậy thật sự vàng trắng là gì ?

 

Chào bạn,

Khi chọn mua trang sức bằng vàng, bạn có hay băn khoăn đến chất liệu làm nên trang sức đó không? Vàng trắng là gì và khác vàng tây hay bạch kim như thế nào? Bạn có bao giờ nhẫm lẫn giữa vàng trắng và bạch kim không? 

Bài viết hôm nay Ngọc xin được chia sẻ đến bạn thông tin về vàng trắng nhằm giúp cho bạn có được sự chọn lựa rõ ràng và phù hợp với khả năng tài chính của mình.

VÀNG TRẮNG LÀ GÌ ?

Vàng trắng là một hợp kim của vàng và các loại kim loại quý khác được tạo ra bằng công nghệ luyện kim đặc biệt, trong đó thành phần chính vẫn là vàng.

Bạn có thể hiểu nôm na như thế này: với hàm lượng vàng ròng nguyên chất nhất định (bạn có thể tìm hiểu thêm về vàng ròng qua bài viết này), bạn cho thêm kim loại quý như niken, palladium… với tỉ lệ thích hợp, sau đó nấu chảy chúng với nhau sẽ cho ra vàng trắng.

Thông thường vàng trắng 14k (tức là lượng vàng nguyên chất chiếm 58.5% trong hợp kim) và vàng trắng 18k (75% vàng nguyên chất) sẽ được ưu tiên sử dụng trong chế tác trang sức.

Do đó giá trị của vàng trắng được đảm bảo bằng hàm lượng vàng nguyên chất có trong nó.

 

VÌ SAO VÀNG TRẮNG CÓ MÀU TRẮNG ???

Do tính chất đặc biệt của hợp kim nên màu vàng của vàng đã mất trong vàng trắng.

Cụ thể, vàng trắng là sự hợp thành của nhiều kim loại quý và các thành phần phụ này đều có màu trắng sáng như Platinum, nên khi hòa trộn sẽ làm nhạt màu của vàng nguyên chất, tạo ra một hợp kim có màu trắng sáng.

Bên cạnh đó, công nghệ xi điện giải hiện đại bằng kim loại quý Rhodium có giá trị gấp 2 lần vàng, sáng trắng, bóng mịn phủ dày lên bề mặt trang sức giúp cho trang sức có được màu trắng sáng, tự nhiên và bền màu. Sau một thời gian sử dụng, khi lớp xi mòn đi, bạn vẫn có thể đem đi xi lại lớp Rhodium như mới.

ĐẶC TÍNH CỦA VÀNG TRẮNG LÀ GÌ ?

Đặc tính của vàng trắng phụ thuộc vào các kim loại quý được đưa vào hợp kim và tỷ lệ % của chúng. Vì thế hợp kim vàng trắng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau:

  • Hợp kim của vàng với niken sẽ cứng và bền, thích hợp cho chế tác nhẫn, các chốt, …
  • Hợp kim vàng – palladium rất mềm, dễ uốn, thích hợp với trang sức đính đá quý
  • Đôi khi vàng cũng được kết hợp với các kim loại khác như đồng, bạc, bạch kim nhằm tăng khối lượng và độ bền, mặc dù cách này đòi hỏi thợ kim hoàn có kinh nghiệm.

Trang sức vàng trắng sau khi chế tác để nguyên bản có ánh kim lấp lánh, màu trắng sáng có ánh vàng rất nhẹ của vàng gốc tạo cho trang sức có hồn và vẻ đẹp riêng biệt. Bên cạnh đó vàng trắng có đặc tính cứng, dẻo, tính đàn hồi tốt, chịu được ma sát nên ít bị hao mòn, biến dạng và có khả năng giữ chặt các loại đá quý kim cương.

Với những đặc tính trên, vàng trắng được xem là một phát minh có giá trị cao về kinh tế và mỹ thuật, bởi nó có thể thay thế gần như hoàn toàn Platinum là kim loại quý hiếm đắt hơn vàng và rất khó chế tác ra đồ trang sức. (Ngọc sẽ có bài viết cụ thể về bạch kim Platinum để giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác biệt của vàng trắng và Platinum).

Trong kỹ nghệ chế tác trang sức, vàng trắng được ưa chuộng một phần do giá thành và công chế tác thấp hơn nguyên liệu Platinum rất nhiều, từ 1,5 đến 2 lần. Vừa đảm bảo thao tác dễ dàng hơn cho thợ hoàn kim, vừa giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản so với lựa chọn Platinum.

SỬ DỤNG VÀNG TRẮNG TRONG CHẾ TÁC TRANG SỨC KIM CƯƠNG

Với độ bền và màu trắng sáng sang trọng của vàng trắng, hầu hết các kiểu thiết kế trang sức kim cương đều hướng đến vàng trắng. Một lý do nữa mà vàng trắng được sử dụng nhiều cho trang sức kim cương là vì màu trắng của vàng trắng sẽ tôn lên vẻ đẹp trắng sáng lấp lánh của viên kim cương.

 

Cảm ơn bạn đã cùng Ngọc tham khảo đến đây của bài viết. Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn vàng trắng là gì, và vàng trắng được sử dụng như thế nào trong chế tác trang sức. Nếu bạn cần làm một mẫu trang sức theo ý thích, hãy liên hệ với Ngọc qua hotline 0919857876để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Chúc bạn một ngày thật năng lượng.

 

QUÁCH THỊ MINH NGỌC

Chủ sáng lâp thương hiệu ODY – Trang Sức Kim Cương Thiên Nhiên


Mong rằng những bài chia sẻ về kim cương thiên nhiên và trang sức kim cương thiên nhiên của Ngọc sẽ hữu ích với bạn.
Để xem nhiều bài viết khác trên blog, bạn hãy bấm vào đây nhé.
Để tham khảo sản phẩm trang sức kim cương, bạn hãy truy cập vào đây.
Để liên hệ tư vấn hoặc mua hàng, bạn hãy vào phần liên hệ này nhé.

Bài viết liên quan
All in one